Mình từng bén duyên với Marketing như thế nào?

“Làm marketing là làm sáng tạo.”

“Làm marketing sẽ nhanh giàu có và thành công.”

“Làm marketing đang là xu hướng.”

Chắc hẳn nếu bạn là những người từng chọn ngành marketing khi ngồi trên ghế nhà trường đều nghĩ thế, và mình cũng từng như vậy.

Khi học cấp ba, mình đã từng rất tò mò khám phá về bản thân: mình hợp với ngành nào, mình sẽ trở thành ai, mình nên chọn ngành gì để đi đại học? Mình bắt đầu việc nghiên cứu tìm tòi, đọc sách và thực hiện các bài test trên mạng xã hội, và mình chọn marketing. Sự lựa chọn này có thể đúng hoặc sai, nhưng không sao, nếu lỡ sai thì mình học lại và thi tiếp vào một trường khác. Mình từng nghĩ thế.

Tiếp tục đến việc chọn trường, 60% bạn bè cùng thi vào Kinh Tế và Ngoại Thương, mình cảm thấy không còn muốn tiếp tục để cạnh tranh hành trình này nữa, cũng không rõ lý do vì sao, nhưng mình thích cái gì đó mới mẻ, độc lập và không giống ai, và mình chọn Kinh tế – Luật. Hên là mình đậu.

Đại học giúp mình cởi mở và tự lập mạnh mẽ hơn, song cũng có phần hoang mang sau một năm đầu tiên. Mình tự hỏi, làm marketing là làm gì đây?

Research trên mạng có khá nhiều vị trí, công ty, cũng chẳng có ai định hướng. Mình tham gia các hoạt động của trường. Sau một năm theo đuổi những phong trào nhiệt huyết của khoa và ngành, mình thấy chán, mình quyết định đi làm để học việc. Bởi vì mình nghĩ, mình muốn học từ thực tế và muốn chuẩn bị sớm trước khi mình ra trường. Thế là năm hai, mình bắt đầu đi làm.

Sự nghiệp gõ phím bắt đầu từ đây…

Cảm giác việc đi làm khiến cho mình thấy tò mò nhiều hơn, và bén duyên với digital (vì cũng là công ty đầu tiên mình bắt đầu với sự nghiệp optimize ads từ số 0). Trải dài suốt hai năm, qua vài vị trí, mình mới tạm hiểu digital marketing là gì. Và chính ngay tại lúc này, mình càng thấy hoang mang hơn, digital có nhiều mảng miếng nhỏ hơn, nhiều vị trí, nhiều ngành đặc thù khác nhau. Mình sẽ chọn vị trí hay điểm mạnh nào để phát triển tiếp nhỉ?

Mình bắt đầu học, học để thực chiến chứ không phải học để ra trường như thời đại học nữa. Học những khoá học về digital marketing, mình học về branding, ads, design… Mình đọc nhiều sách, follow những người có chiều sâu về ngành, coffee để học hỏi, rủ bạn bè cùng làm những dự án nhỏ, có idea gì cũng muốn làm. Vài kỉ niệm dở khóc dở cười, mình đi tư vấn cho khách hàng, còn non trẻ nhưng đủ dũng cảm để nhận brief. Mình nhiệt tình – nhiệt tình đi phỏng vấn, tìm kiếm, hỗ trợ bất cứ ai về marketing, cái gì có thể mang lại cho mình trải nghiệm, thì mình cũng thử.

Sau này mình mới nhận ra, chính những trải nghiệm này đã giúp ích cho mình tìm được câu trả lời, mình muốn làm gì trong tương lai. Mình tự nhận thấy mình thích làm việc với con chữ, ý tưởng, nhưng cũng thích làm việc với số liệu và những KPI mang thích thực chiến, cái gì mình cũng có một chút kiến thức, một chút kinh nghiệm. Và mình quyết định trở thành full-stack digital marketer. Đi theo chiều rộng trước.

Tuy nhiên, lại có một bài toán mới mở ra, có rất nhiều ngành đặc thù cần marketing, vậy mình nên làm marketing cho ngành nào? F&B, Bank, Tech,…

Kim chỉ nam khi mình nhận bất kì dự án nào.

Nghĩ lại một chút, vừa ra trường mình được “vật lộn” với một số ngành game, fintech và mobile app, mình nhận ra mình thích những sản phẩm liên quan đến công nghệ. Vậy nên, ngành tech là những gì mình theo đuổi trong những năm tiếp theo. Nói về đối tượng khách hàng, đời đưa đẩy mình cũng từng tối ưu và làm việc với insight về B2C và B2B, mình nhận thấy mình thích và tò mò về B2B nhiều hơn. Thường cái gì mình tò mò thì lại thích theo đuổi, tìm hiểu sâu. Còn quá trẻ để hiểu insight B2B, mình tự nhận thức được điều đó. Để có thể hiểu insight tốt hơn, mình đã chinh chiến như một sale hơn hai năm, làm việc, kết nối và cảm nhận về khách hàng để có thể đặt mình vào họ tốt nhất. Mình quan sát, để ý, tiếp nhận những thói quen của những người lãnh đạo và tập luyện. Có thể sale không phải là đích đến, nhưng chính nhờ những trải nghiệm khi làm sale mới giúp mình có tư duy marketing toàn diện hơn. Đó cũng là lý do sau khi kết thúc chuỗi hành trình nửa chân sale, nửa chân marketing. Vì mình quyết định sẽ là một marketer trong 5 năm tới.

Những trải nghiệm trong năm năm qua chỉ mới là hành trình bắt đầu cho một tương lai rộng dài. Tuy nhiên, mình nhận ra được một điều: để tìm được một điều gì đó trong cuộc sống như nghề nghiệp, như việc mình làm marketing. Mình chưa bao giờ dừng lại khao khát, nỗ lực tìm kiếm câu trả lời.

Còn bây giờ, mình lại đi tìm hành trình năm năm tiếp theo của một marketer!

Cám ơn các bạn đã đọc,

Nhi

1 thought on “Mình từng bén duyên với Marketing như thế nào?”

  1. Trải nghiệm được nhiều là tài sản quý giá. Đúng, mọi thứ chỉ mới bắt đầu nên mình cứ hết mình thôi :)).

    Reply

Leave a Comment