10 cách tìm idea – giúp dân content nhào gọn deadline

Ba năm trước, mình đã từng là một content writer ở một digital marketing agency, và mình hiểu rằng:

  • Bí ý tưởng – là cụm từ rất thường xuyên nghe nếu như bạn là một trong những người có công việc liên quan đến sáng tạo, đặc biệt là viết lách.
  • “Ăn bí” là một việc rất đỗi bình thường nếu bạn phải đối mặt với nhiều giới hạn khác xung quanh bạn như: sếp đang thúc deadline, cơ thể đang bị ốm, não đang overload, nghĩ nhiều quá chưa ra idea kịp trong thời gian ngắn. Cho dù bạn có là senior content writer đi nữa thì cũng sẽ khó khăn trong việc sản xuất liên tục như một kho idea mỗi ngày.

Vậy làm sao để có thể thoát khỏi khó khăn này nhanh nhất? Làm sao để có thể tìm ra một idea hay vừa đáp ứng được deadline?

Bài viết này dành cho những ai đang cần một cách đẩy nhanh idea khi bạn đang căng thẳng với việc đã bí lại phải ra ý tưởng liền – ngay lập tức! Và đặc biệt là giúp bạn ở thế “bí chủ động” thay vì bị động. Cùng khám phá 10 cách lấy ý tưởng nhanh – gọn – đơn giản và dễ thực hành chỉ trong 10 phút ngay sau đây nhé.

1. Viết nháp.

Sẽ có những lúc content writer có cảm giác như thế giới không còn ai hiểu mình hơn chính mình, không còn ai có thể nhảy vào giúp mình ngay được vì: designer không giỏi viết, chị marketing leader thì lại không có thời gian, ai rồi cũng sẽ đối diện với nỗi cô đơn cùng cực từ hai vấn đề: cảm giác đơn độc trong công việc và cảm giác não đã bão hoà.

Viết nháp đầu tiên sẽ giúp bạn rõ ràng về những vấn đề ảnh hưởng suy nghĩ của chính mình một cách tự nhiên, thư giãn và giúp bạn giải toã được cảm xúc đang bị kìm nén.

Viết nháp sẽ hiện thực hoá các ý tưởng không rõ ràng đang chạy trong đầu bạn.

Và đôi khi những tờ giấy nháp không phải là sản phẩm cuối cùng nhưng là một công cụ và kỹ năng rất đắt giá của content. Ngoài ra, thay vì tập trung vào WHAT ngay từ đầu – những vấn đề của bạn là gì, khái niệm, hay những kiến thức chưa biết. Chúng ta có thể thử tập trung vào HOW nhiều hơn – làm sao để tìm ra câu trả lời khi tiếp xúc với một lĩnh vực hay kiến thức mới, cách nào là cách tiếp cận hay nhất?

Mục này mình tham khảo từ một bài giảng của Mr. David Baldacci, the New York Times–bestselling author of 38 thrillers).

2. Lắng nghe khách hàng – đồng nghiệp – sếp – bản thân.

Không còn nhiều thời gian để chạy trốn deadline nữa, thay vì vậy, hãy rút gọn mọi thứ nhanh nhất bằng cách lắng nghe và quan sát:

  • Những gì quan sát được từ khách hàng, đối tượng mà mình sẽ hướng đến.
  • Người duyệt sản phẩm final ví dụ như chị sếp chứ ai (điểm này mọi content writer thường quên mất rằng leader cũng là một reader khó chiều và mang tính ảnh hưởng cao nhất, tại sao mình không hỏi nhỉ?).
  • Lắng nghe những người đã từng có một đối tượng hay một chiến dịch tương tự, họ nói gì…

Và tất nhiên, lắng nghe là một kỹ năng khó nhất trong các kỹ năng mềm cần có. Nếu bạn muốn lắng nghe đúng trọng tâm để giải quyết được vấn đề thì hãy: chuẩn bị trước những gì bạn cần chia sẻ vấn đề của mình, học cách đặt câu hỏi => chọn đúng đối tượng để chia sẻ => tập trung vào vấn đề, tiếp nhận ý kiến từ người khác, ghi chép và suy nghĩ để không bỏ sót một idea nào.

3. Kết nối với reader.

Nếu đã thử hỏi anh designer, chị product, chú manager, cô director rồi và vẫn chưa khả thi thì cách tốt nhất là đi hỏi những người sẽ đọc bài viết của mình, những người mình sẽ target đến, khách hàng, đối tác,… Hãy hỏi họ về dạng content họ muốn đọc, chủ đề mà họ quan tâm, cách viết mà họ dễ tiếp thu…

Bằng cách nào:

  • Survey
  • Đọc các feedback từ rating.
  • Đọc comment/tin nhắn của khách hàng.
  • Nhắn tin/Email trực tiếp.

4. Nhanh nhất là lấy ý tưởng từ đối thủ cạnh tranh.

Đối thủ có cùng đối tượng khách hàng, có sự nghiên cứu về khách hàng tốt hơn, hay có thể lấy những ý tưởng họ đã thành công tốt hơn tại sao không?

Quan trọng là content writer lúc này cần bỏ túi một kĩ năng nữa là: làm sao để lấy ý tưởng nhưng không vi phạm việc sao chép, copy bản quyền mà biến nó thành idea của mình?

Không gì có thể nhanh hơn chị Google, bạn sẽ có thể nắm bắt được 10 ý tưởng chỉ trong 1 phút lướt qua các bài blog trên Google, chọn lọc và triển khai lại. Thay vì phải nghĩ xa xôi, chúng ta chỉ cần đơn giản hoá cách làm và tập trung vào việc tối ưu hoá idea tốt hơn.

5. Search – không mất phí.

Ngoài ra các mạng xã hội như Medium, Quora, Reddit sẽ luôn có rất nhiều nguồn tài liệu tham khảo miễn phí khác nhau, đủ để bạn có thể rút ra kinh nghiệm trước khi triển khai một kế hoạch dài hạn từ những chuyên gia đã phân tích trước ở nhiều quốc gia khác nhau.

6. Làm mới những ý tưởng cũ.

Chọn một khía cạnh khác để khai thác so với chủ đề cũ, đề cập chi tiết hơn những ý chưa diễn tả được trong chủ đề đã thực hiện, suy nghĩ về khía cạnh trái chiều, và vâng vâng.

Không nhất thiết lúc nào bạn đã viết chủ đề A rồi thì không viết lại nữa, có thể làm rõ hơn, chuyển góc nhìn, đề cập tới một đối tượng khác… cũng là một cách để tận dụng.

7. Nghe nhạc.

Nghe có vẻ thật không liên quan nhưng âm nhạc sẽ giúp bạn vực dậy tinh thần, thoải mái và thư giãn hơn. Đó cũng là cách giúp bạn thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn với những sự bí bách ở hiện tại. Muốn viết được content ngoài sự tập trung ra, writer cần sự thoải mái. Thế nên, biết đâu trong giây phút ngắn ngủi đó sẽ giúp bạn lấy lại sự thăng hoa trong việc nảy ra một điều gì đó hay hơn bạn từng nghĩ.

8. Luyện tập tìm kiếm idea mỗi ngày.

Những chuyện rất thường ngày sẽ giúp bạn rèn luyện kĩ năng này rất tốt và đôi khi nó thật ngớ ngẩn.

Ví dụ: khi bạn thấy một chiếc xe trên đường và một chú chim bồ câu. Làm sao để kết hợp hình ảnh chim bồ câu + chiếc xe thành một câu chuyện?

Mình gọi nguyên lý này là “tự do vào khổ”, biến những ý tưởng tự do vào khuôn khổ và làm chúng có giá trị.

9. Hãy nghĩ bị bí là một việc hết sức bình thường.

Bình thường hoá vấn đề sẽ giúp xoa dịu sự căng thẳng, giúp bạn có thể điềm tĩnh và thoải mái nghĩ về cách suy nghĩ để tìm kiếm ý tưởng hơn. Mình chắc rằng khi bạn đang khó chịu vì không tìm ra một ý tưởng tâm đắc, bạn sẽ chán ghét khi nghĩ về nó, và thật khó để bạn làm tốt một việc gì nếu bạn đã không thích.

10. AI content tool.

Giữa một thế giới có rất nhiều công cụ có thể hỗ trợ chúng ta tìm ý tưởng, và câu hỏi đặt ra rằng: tại sao chúng ta không trở thành chuyên gia từ việc kết hợp skillset và toolset để hoàn thành deadline xuất sắc? 

Đó cũng là cách mình hay dùng để vào thế bí không bị động. Đặc biệt trong sự bùng nổ của các AI content, tool không những giúp bạn tìm kiếm idea, tối ưu hoá cách viết, còn giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Từng loại tool sẽ có những tính năng và trải nghiệm khác nhau. Tuy nhiên theo mình bạn vẫn nên bỏ túi một vài tool đã thành thạo hay dùng để khi sát giờ deadline vẫn không phải lúng túng thử nghiệm.

Một vài tool mình thường sử dụng như: Google trend, Ahrefs Content Explorer, PinterestHubSpot’s Blog Topic Generator,  Answer the Public, UberSuggest Content Idea Generator,…

Ngoài ra, mình hi vọng nhận được những ý kiến khác cùng thảo luận để có thể biết thêm nhiều cách tìm idea nữa trong tương lai. Comment nếu bạn có tip nào hay hơn nhé!

1 thought on “10 cách tìm idea – giúp dân content nhào gọn deadline”

Leave a Comment